Thông tin về những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án NCS Nguyễn Thái Vân

2 tháng 6, 2017

Trang thông tin về những đóng góp mới

về mặt học thuật, lý luận của luận án

- Tên đề tài luận án và cơ sở đào tạo:

+ Tên đề tài luận án: "Nghiên cứu động lực học chuyển động của xuồng chữa cháy rừng tràm"

-  Nghiên cứu sinh:

+ Họ tên NCS: Nguyễn Thái Vân

+ Khóa đào tạo NCS: 2013-2016

+ Chuyên ngành: Kỹ thuật cơ khí ; Mã số 62520103

+ Họ tên người hướng dẫn khoa học thứ nhất:  Dương Văn Tài

+ Chức danh khoa học: Phó giáo sư, học vị: Tiến sỹ

+ Đơn vị công tác: Trường Đại học Lâm nghiệp

+ Họ tên người hướng dẫn khoa học thứ hai:  Cao Hùng Phi

+ Chức danh khoa học: Phó giáo sư, học vị: Tiến sỹ

+ Đơn vị công tác: Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

- Về mặt học thuật: Luận án đã ứng dụng lý thuyết cơ học hệ nhiều vật, sử dụng phương trình Lagrange II để xây dựng mô hình và thiết lập phương trình vi phân chuyển động của xuồng chữa cháy rừng tràm.

- Về mặt lý luận: Luận án đã xây dựng được phương pháp luận nghiên cứu động lực học chuyển động của xuồng chữa cháy rừng tràm, kết quả của luận án làm cơ sở lý luận cho việc hoàn thiện kết cấu và chế độ sử dụng hợp lý xuồng, nhằm nâng cao tốc độ và tính ổn định, đáp ứng yêu cầu của xuồng chữa cháy rừng tràm

- Những luận điểm mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án.

1) Luận án đã thiết lập được mô hình và phương trình vi phân chuyển động thẳng của xuồng, phương trình vi phân khi xuồng vừa di chuyển vừa phun nước chữa cháy rừng, phương trình vi phân khi xuồng quay vòng rẽ nhánh vào kênh vuông góc.

2) Luận án đã tiến hành khảo sát các phương trình vi phân chuyển động của xuồng, kết quả khảo sát đã xác định được một số thông số kết cấu hợp lý của xuồng chữa cháy rừng tràm bao gồm: góc đặt trục chân vịt hợp lý từ 15 ÷ 20 độ , tiết diện mặt cắt ngang của mũi xuồng có dạng hình nêm để rẽ bèo giảm hệ số cản của xuồng, góc đặt vòi phun hợp lý βx ≤ 45 độ; chế độ sử dụng hợp lý bao gồm vận tốc của xuồng khi vừa di chuyển vừa phun nước v = 3÷5 km/h, vận tốc lớn nhất khi quay vòng rẽ vào kênh vuông góc v = 18 km/h thì xuồng không mất ổn định (không bị nước tràn qua mạn xuồng), kết quả nghiên cứu trên là những đóng góp mới về lý luận cho tính toán thiết kế xuồng chữa cháy rừng.

3) Luận án đã xây dựng được phương pháp nghiên cứu thực nghiệm xác định một số thông số động lực học bao gồm: tọa độ trọng tâm, mô men quán tính, hệ số cản ứng với các biên dạng mũi xuồng trên kênh có nhiều chướng ngại vật khác nhau, lực đẩy chân vịt, lực vòi phun nước chữa cháy, kết quả nghiên cứu thực nghiệm là đóng góp mới cho việc xác định các đại lượng động lực học của xuồng chữa cháy rừng tràm.

4) Bằng nghiên cứu thực nghiệm, luận án đã tiến hành xác định được một số thông số kết cấu và chế độ sử dụng hợp lý nhằm hoàn thiện xuồng chữa cháy rừng tràm bao gồm: góc đặt trục chân vịt tốt nhất α1 = 16.6 độ, vị trí đặt vòi phun nước chữa cháy cách tọa độ trọng tâm xuồng 1.5 m về phía bánh lái, góc đặt vòi phun nước chữa cháy βx = 45 độ, vận tốc khi xuồng vừa di chuyển vừa phun nước chữa cháy v = 3÷5km/h, vận tốc xuồng khi quay vòng rẽ sang kênh vuông góc v = 15km/h.

Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2017

PGS.TS Dương Văn Tài    PGS.TS Cao Hùng Phi

Nguyễn Thái Vân

Nội dung luận văn đính kèm:

TrichYeuLuanAn (ncs.NguyenThaiVan_DHLN)

TomTatLuanAn-TiengAnh (ncs.NguyenThaiVan_DHLN)