Trang Thông tin về những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án tiến sĩ. NCS Tạ Minh Quang

29 tháng 12, 2023

THÔNG TIN NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI VỀ MẶT HỌC THUẬT,

LÝ LUẬN CỦA LUẬN ÁN

+ Tên đề tài luận án: "Nghiên cứu một sô đặc điểm sinh học và kỹ thuật trồng thâm canh Quế (Cinnamomum cassia) tại ba vùng sinh thái chính của Việt Nam".

+ Họ tên NCS: Tạ Minh Quang

+ Khóa đào tạo NCS: 2017

+ Ngành: Lâm sinh; Mã số: 9.62.02.05

-  Người hướng dẫn khoa học 1: Nguyễn Huy Sơn

+ Chức danh khoa học:          Tiến sĩ,           Học vị:  PGS

+ Đơn vị công tác:                  Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam

- Người hướng dẫn khoa học 2: Nguyễn Minh Thanh

+ Chức danh khoa học: Tiến sĩ,                    Học vị: PGS

+ Đơn vị công tác: Trường Đại học Lâm nghiệp

II) Những đóng góp mới về mặt khoa học và thực tiễn của luận án:

- Về mặt khoa học: Đã bổ sung được thông tin về khoa học và hiểu biết về một số đặc điểm sinh học của loài Quế (Cinnamomum cassia BL.) trồng ở 3 vùng sinh thái chính.

- Về mặt thực tiễn: Đã xác định được 28 gia đình Quế có triển vọng để cung cấp giống và một số biện pháp kỹ thuật trồng rừng Quế, góp phần phát triển rừng trồng Quế có năng suất, chất lượng tinh dầu cao tại vùng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

- Những luận điểm mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án:

+ Bước đầu đã xác định được 28 gia đình cây trội Quế có triển vọng cho năng suất và chất lượng tinh dầu cao, trong đó vùng Bắc Bộ 10 gia đình, Bắc Trung Bộ 9 gia đình, Nam Trung Bộ 9 gia đình.

+ Đã xác định được các biện pháp kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp giâm hom và bổ sung được một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh gồm: tiêu chuẩn cây con đem trồng; loại phân và liệu lượng bón cho rừng trồng Quế.

Tập thể người hướng dẫn                            Hà Nội, ngày 29 tháng 11 năm 2023

PGS.TS. Nguyễn Huy Sơn                                        Nghiên cứu sinh

PGS.TS. Nguyễn Minh Thanh                                  Tạ Minh Quang

SUMMARY OF NEW CONTRIBUTIONS OF THE DISSERTATION

I) General information:

- Title and institution:

+ Title: "Research on some biological characteristics and techniques of intensive cultivation of Cinnamon (Cinnamomum cassia) in three main ecoregions of Vietnam".

+ Training institution: Vietnam National University of Forestry

-  PhD Student

+ Full name: Ta Minh Quang

+ Postgraduate Training Course: 2017

+ Specialty: Silviculture; Classification/code: 9.62.02.05

-  First Scientific instructor: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Huy Son

+ Working place: Vietnamese Academy of Forest Sciences

- First Scientific instructor 2: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Minh Thanh

+ Working place: Vietnam National University of Forestry

II) New academic and practical contributions of the dissertation:

- Academically: to add scientific information and understanding of some biological features of Cinnamon (Cinnamomum cassia BL.) grown in 3 main ecoregions.

- Practically: 28 promising cinnamon families have been identified to provide seeds and some technical measures for cinnamon plantation, contributing to the development of cinnamon plantations with high yield and quality essential oil in the Northern, North Central and South Central regions.

- New contributions of the dissertation:

+ 28 families of dominant cinnamon trees have been identified with prospects for high yield and quality of essential oils, of which the North region has 10 families, the North Central region 9 families, the South Central 9 families.

+ Technical measures for propagation by cuttings have been identified and a number of intensive planting techniques have been supplemented, including: standards of seedlings for planting; type of fertilizer and amount of fertilization for Cinnamon plantations.

HanoiNovember 29, 2023

Instructor Collective

Assoc. Prof. Dr. Nguyen Huy Son                                                                PhD Student

Assoc. Prof. Dr. Nguyen Minh Thanh                                                         Ta Minh Quang