Thông tin về những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án NCS Lê Ngọc Hoàn

24 tháng 5, 2018

+ Tên đề tài luận án: "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ không gian địa lý (RS, GIS, GPS) trong phát hiện cháy rừng ở Việt Nam"

- Nghiên cứu sinh

+ Họ tên NCS: Lê Ngọc Hoàn

+ Khóa đào tạo NCS: 2013 - 2016

+ Ngành: Lâm sinh; Mã số: 9.62.02.05

- Người hướng dẫn khoa học

+ Họ tên người hướng dẫn khoa học: Trần Quang Bảo

+ Chức danh khoa học: PGS, học vị: Tiến sĩ

+ Đơn vị công tác: Trường Đại học Lâm nghiệp

- Về mặt học thuật: Luận án là công trình nghiên cứu về ứng dụng công nghệ không gian địa lý trong phát hiện cháy rừng bằng phương pháp lựa chọn, ứng dụng thuật toán, thử nghiệm, truyền tin và nâng cao chất lượng thông tin cảnh báo, đặc biệt là phương pháp ứng dụng thuật toán phát hiện cháy rừng từ thiết bị giám sát mặt đất.

- Về mặt lý luận:

+ Ứng dụng thành công thuật toán tự động trích xuất điểm dị thường nhiệt từ ảnh vệ tinh MODIS, kiểm chứng thực tế nhằm nâng cao khả năng phát hiện cháy rừng trong công tác quản lý rừng ở Việt Nam.

+ Phát triển thuật toán tự động phân tích video, trích xuất điểm cháy rừng từ thiết bị giám sát mặt đất, xây dựng thiết bị tự động phát hiện cháy rừng có khả năng ứng dụng hiệu quả ở Việt Nam.

- Những luận điểm mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án.

+ Xác định khả năng tự động phát hiện cháy rừng từ ảnh vệ tinh Modis trên cơ sở ứng dụng thuật toán trích xuất điểm dị thường nhiệt của Louis Giglio và cộng sự phát triển năm 2003 dựa trên thuật toán gốc của Kaufman năm1993.

+ Phát triển thiết bị giám sát mặt đất tự động phát hiện cháy rừng cho các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao bằng ứng dụng thuật toán để xác định mầu sắc, chuyển động và dãn nở để phát hiện cháy rừng.

+ Đề xuất được giải pháp kỹ thuật tự động phát hiện cháy rừng từ ảnh vệ tinh Modis và từ thiết bị giám sát mặt đất trên cơ sở ứng dụng công nghệ địa không gian và công nghệ thông tin.

Hà Nội, ngày 8 tháng 5 năm 2018

PGS.TS. Trần Quang Bảo                                       Lê Ngọc Hoàn

Nội dung chi tiết xem trên tệp đính kèm:

Tomtatluanan-TiengViet.pdf

Tomtatluanan-TiengAnh.pdf