Thông tin về những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án tiến sĩ, NCS Nguyễn Việt Hưng

30 tháng 8, 2022

+ Tên đề tài luận án: "Ảnh hưởng của tuổi cây, vị trí trên cây đến cấu tạo và tính chất của Luồng (Dendrocalamus barbatus) làm cơ sở định hướng sử dụng"

+ Họ tên NCS: Nguyễn Việt Hưng

+ Khóa đào tạo NCS: 2015-2018

+ Ngành: Kỹ thuật Chế biến lâm sản; Mã số: 9549001

-  Người hướng dẫn khoa học:

+ Họ tên người hướng dẫn khoa học: Phạm Văn Chương; Chức danh khoa học: Giáo sư, học vị: Tiến sĩ; Đơn vị công tác: Trường Đại học Lâm nghiệp;

- Về mặt học thuật:

+ Luận án là công trình đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu một cách chi tiết về biến động cấu tạo, tính chất của Luồng theo tuổi cây và vị trí trên thân cây;

+ Luận án đã nghiên cứu mối tương quan giữa 2 yếu tố tuổi và vị trí theo chiều cao thân cây đến sự biến động về cấu tạo (độ dày thành, mật độ bó mạch, diện tích bó mạch, độ dày vách tế bào sợi, sự sắp xếp tế bào, chiều dài sợi, đường kính sợi); biến động về thành phần hoá học, tính chất vật lý và cơ học của Luồng

+ Luận án đã xác định được các mối tương quan giữa các yếu tố cấu tạo ảnh hưởng đến các tính chất cơ học và vật lý của Luồng.

- Về mặt lý luận:

+ Kết quả nghiên cứu góp phần làm rõ về bản chất sự thay đổi cấu tạo, thành phần hóa học của Luồng theo tuổi cây và vị trí trên thân cây; quan hệ giữa cấu tạo và tính chất vật lý, cơ học của Luồng.

+ Kết quả nghiên cứu là cơ sở, căn cứ để xác định tuổi khai thác hợp lý, định hướng sử dụng và kinh doanh cây Luồng tại Việt Nam.

- Những luận điểm mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án:

Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần làm rõ bản chất về sự biến động về cấu tạo,  tính chất của Luồng theo tuổi cây và vị trí trên thân cây và làm rõ bản chất sự biến động tính chất của Luồng là do sự thay đổi của các yếu tố về cấu tạo. Trên cơ sở sự biến động về cấu tạo và tính chất của Luồng theo tuổi và vị trí trên thân cây sẽ là cơ sở để xác định tuổi khai thác và định hương sử dụng hợp lý cây Luồng ở Việt Nam.

Hà Nội, ngày 23 tháng 8 năm 2022

Người hướng dẫn

GS.TS. Phạm Văn Chương                                      Nguyễn Việt Hưng

SOME NEW FINDINGS FROM ACADEMIC ASPECTS AND THEORY ASPECTS OF THE PHD. THESIS

I) General information:

- Thesis title and university

+ Thesis title: "Effects of age and height position on the structure and properties of Dendrocalamus barbatus as the basic for usage orientation"

+ University: Vietnam National University of Forestry

-  Doctoral student

+ Fullname: Nguyen Viet Hung

+ Doctoral course: 2015-2018

+ Major: Forest products processing techniques; Code: 9.54.90.01

-  Supervisors:

+ Supervisor: Pham Van Chuong; Title: Professor, PhD degree; Organization: Vietnam National University of Forestry.

II) New scientific findings of the thesis:

• Academically:

+ The thesis is the first work in Vietnam that studied specially the variations in structure and properties of Dendrocalamus barbatus with tree age and different heigh positions on the stem;

+ The thesis studied the relationships of the age and heigh positions to the variations in structure (wall thickness, vascular bundle density, vascular bundle area, fiber cell wall thickness, cell arrangement, fiber length, fiber diameter); chemical compositions, physical and mechanical properties of Dendrocalamus barbatus.

+ The thesis determined the correlations between the structural factors and mechanical and physical properties of the Dendrocalamus barbatus.

• Theoretically:

+ Research results contributed to clarifying the natural variations in structure, chemical compositions of Dendrocalamus barbatus with tree age and heigh positions of the stem; the relationships of the structure to physical and mechanical properties of Dendrocalamus barbatus.

+ The research results are the basis for determining the reasonable age of exploitation, and the orientation to use and trade Dendrocalamus barbatus trees in Vietnam.

• New points from the research results of the thesis:

The research results contributed to clarify the natural variations in the structure and properties of Dendrocalamus barbatus with age and different heigh positions of the stem, and the results also showed the natural variations in properties of Dendrocalamus barbatus is due to the influence of structural factors. Based on the variations in structure and properties of Dendrocalamus barbatus with age and heigh positions of the stem, it will be the basis for determining the age of exploitation and the orientation to rational use of Dendrocalamus barbatus trees in Vietnam.

Hanoi,23   / 8 /2022

Supervisor                                                                Doctoral student

Pham Van Chuong                                                      Nguyen Viet Hung