Thông tin về những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án tiến sĩ, NCS Trần Thị Mai Sen

20 tháng 9, 2021

THÔNG TIN NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI VỀ MẶT HỌC THUẬT, LÝ LUẬN CỦA LUẬN ÁN

+ Tên đề tài luận án: "Nghiên cứu cơ sở khoa học để đề xuất giải pháp phục hồi rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định".

+ Họ tên NCS: Trần Thị Mai Sen

+ Khóa đào tạo NCS: 2017-2021

+ Ngành: Lâm sinh; Mã số: 9.62.02.05

-  Người hướng dẫn khoa học 1: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Cúc

+ Chức danh khoa học:          Tiến sĩ,           Học vị:  PGS

+ Đơn vị công tác:                  Trường Đại học Thủy Lợi

- Người hướng dẫn khoa học 2: PGS.TS. Phạm Minh Toại

+ Chức danh khoa học: Tiến sĩ,                    Học vị: PGS

+ Đơn vị công tác: Trường Đại học Lâm nghiệp

- Về mặt học thuật: Lượng hóa được đặc điểm cấu trúc tầng cây cao, đặc điểm cây tái sinh và một số nhân tố ảnh hưởng đến tái sinh tự nhiên làm cơ sở đề xuất một số giải pháp phục hồi rừng ngập mặn.

- Về mặt lý luận: Luận án bổ sung cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp phục hồi rừng ngập mặn tại khu vực nghiên cứu. Trong đó luận án đã xác định được chế độ mặn và chế độ phơi bãi có ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết lập tái sinh của cây ngập mặn ở khu vực nghiên cứu.

- Những luận điểm mới rút ra từ kết quả nghiên cứu của luận án.

+ Bổ sung các dẫn liệu khoa học về đặc điểm cấu trúc của các quần xã thực vật ngập mặn và đặc điểm tái sinh của một số loài cây ngập mặn chủ yếu tại khu vực nghiên cứu;

+ Xác định được khả năng thiết lập tái sinh tự nhiên của một số loài cây ngập mặn chủ yếu và đề xuất được một số giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bằng các loài Trang, Đước vòi và Mắm biển tại những vùng có độ mặn và chế độ phơi bãi thích hợp.

Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2021

Tập thể người hướng dẫn                                                                             Nghiên cứu sinh

Người hướng dẫn 1                 Người hướng dẫn 2

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Cúc    PGS.TS. Phạm Minh Toại                              Trần Thị Mai Sen

SUMMARY OF NEW CONTRIBUTIONS OF THE DISSERTATION

I) General information:

- Title and institution:

+ Title: Study on scientific basis to propose solutions for mangrove forest restoration in Xuan Thuy National Park, Nam Dinh Province.

+ Training Institution: Vietnam National University of Forestry.

- PhD Student

+ Full name: Tran Thi Mai Sen

+ Postgraduate Training Course: 2017-2021

+ Specialty: Silviculture; Classification/code: 9.62.02.05

- First Scientific instructor: Assoc.Prof.Dr. Nguyen Thi Kim Cuc

+ Work Unit: Thuyloi University

- Second Scientific instructor: Assoc.Prof.Dr. Pham Minh Toai

+ Work Unit: Vietnam National University of Forestry

II) New academic and theoretical contributions of the dissertation:

- Academically: To propose natural approach solution(s) for mangroves restoration based on results of quantifying the characteristics of high tree layer structure, characteristics of regenerated seedlings and some physical factors which are affecting natural regeneration.

- Theoretically: The results of the dissertation provide scientific basis for proposing solutions to restore mangrove forests in the Northern coastal region. In which, the dissertation had determined that the salinity and tidal regimes have a great influence on the process of establishing regeneration of mangrove seedlings in the study area.

- New contributions of the dissertation

+ Provide scientific data on structural characteristic of mangrove vegetation communities and regeneration characteristics of some major mangrove species in the study area;

+ Identify the ability to establish natural based regeneration of some major mangrove species and propose solutions to restore mangrove species of Kandelia obovata, Rhizophora stylosa and Avicennia marina in studied areas with suitable salinity and tidal regime.

Scientific instructors

Ph.D. Student